• Trang chủ >  
  • Loạt dự án đình đám gắn tên các ông lớn ngân hàng vẫn nằm “đắp chiếu” trên đất vàng quận 1

Loạt dự án đình đám gắn tên các ông lớn ngân hàng vẫn nằm “đắp chiếu” trên đất vàng quận 1

07/11/2022 | 22:21

Sau hàng thập kỷ, nhiều dự án được giao cho các ngân hàng như BIDV, Eximbank, Vietinbank nằm trên khu “đất vàng” quận 1 vẫn án binh bất động, mặc dù được thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư từ nhiều năm nhưng hiện vẫn chưa triển khai. Vậy, những khu đất này trông ra sao? Nguyên nhân do đâu các dự án này vẫn chưa triển khai? Ngày hôm nay, các bạn hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

 

 

Giao đất từ năm 2009 nhưng BIDV chưa đưa vào sử dụng

 

Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, nơi giá mỗi mét vuông đất lên đến cả tỷ đồng, đắt đỏ nhất TP.HCM. Cũng có cả ngàn mét vuông đất “vàng” bị bỏ hoang. Điển hình như khu đất tại số 117-119-121 đường Nguyễn Huệ và số 16 Tôn Thất Thiệp, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM được phê duyệt xây dựng dự án BIDV Tower, cao 40 tầng do Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam gọi tắt là BIDV làm chủ đầu tư.

 

Dự án này là khu đất thuộc sở hữu Nhà nước và tư nhân xen kẽ, được hợp khối bởi 5 khu đất liền kề tổng diện tích hơn 2.700m2, và đã được BIDV mua lại với giá gần 360 tỷ đồng năm 2007.

 

Theo ghi nhận thực tế của chúng tôi, sau khi được giao đất, từ năm 2009 đến nay, BIDV chưa triển khai thực hiện dự án. Hiện khu đất này được dùng làm bãi gửi xe.

 

Hiện nay có nhiều người thầu làm bãi giữ xe tại khu vực này và lượng xe cộ tập trung về đây rất đông, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần, khi lượng người đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ đông.

 

Theo quan sát, phía ngoài quây tôn bít bùng, nhưng không hề để tên dự án và chủ đầu tư,  chỉ để những thông tin tên và chủ đầu tư dự án ở tấm bảng phía trên cao của cổng với diện tích khá nhỏ. Điều này khiến nhiều người đi đường tò mò. Bên cạnh đó, trên tường rào xuất hiện nhiều hình vẽ bẩn trông rất mất mỹ quan đô thị. Ngoài ra không có bất cứ hoạt động nào cho thấy dự án sẽ được triển khai.

 

Theo kết luận thanh tra cho thấy UBND TP.HCM duyệt giá trị quyền sử dụng đất tại các mặt bằng hợp khối này trước khi giao đất cho BIDV được sử dụng để đầu tư xây dựng dự án theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất là không đúng quy định.

 

Sau khi được giao đất, từ năm 2009 đến nay, BIDV chưa đưa đất vào sử dụng, chưa triển khai thực hiện dự án nhưng TP.HCM không có biện pháp xử lý, thu hồi theo quy định. Đến thời điểm thanh tra, dự án chưa triển khai đầu tư. Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị TP.HCM chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước xem xét, xử lý theo quy định.

 

Thay đổi nhiều lần nhưng Tháp Eximbank vẫn chưa được triển khai

 

Một khu đất vàng khác, tại số 7, đường Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 được ngân hàng Eximbank có kế hoạch xây dựng trụ sở Eximbank hay còn được biết với tên gọi khác là Tháp Eximbank. Lô đất được Eximbank mua lại từ năm 2009 và sử dụng làm trụ sở đến năm 2011.

 

Sau đó, Eximbank được UBND TP.HCM chấp thuận cho điều chỉnh chức năng và chỉ tiêu quy hoạch khu đất làm văn phòng - căn hộ - khách sạn. Tuy nhiên, đến năm 2014, Eximbank thông báo tạm dừng thực hiện vì theo luật, tổ chức tín dụng không được phép kinh doanh bất động sản, hội đồng quản trị Eximbank đã có nghị quyết thay đổi quy mô, chức năng của dự án và lược bỏ chức năng căn hộ, chỉ còn chức năng văn phòng làm việc với 3 tầng hầm và 20 tầng cao.

 

Theo kế hoạch mới nhất, ngân hàng sẽ đầu tư xây dựng Tháp Eximbank bằng 100% nguồn vốn tự có. Giao hội đồng quản trị nhiệm kỳ VII  từ năm 2020 đến 2025 có nhiệm vụ triển khai công tác lập và trình phê duyệt quy hoạch, lập và trình phương án kiến trúc, lập báo cáo đầu tư xây dựng tòa nhà Eximbank cho phù hợp. Hiện tại, khu đất vẫn chưa có dấu hiệu triển khai.

 

Hy vọng qua những thông tin trên của Địa ốc Phan Nguyễn, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm về lĩnh vực này và đừng quên thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất.

 

 

Tổng hợp

0968.59.60.61