• Trang chủ >  
  • Mẹo chọn đất làm nhà hợp kiến trúc lẫn phong thủy

Mẹo chọn đất làm nhà hợp kiến trúc lẫn phong thủy

11/10/2022 | 12:14

Việc làm đầu tiên nếu bạn có dự định xây nhà, đó là chọn đất. Một lô đất phù hợp, sẽ giúp người thiết kế dễ dàng hơn trong việc bố trí. Ngược lại, một lô đất xấu, sẽ khống chế ý tưởng của kiến trúc sư.  Để chọn được lô đất làm nhà hợp kiến trúc lẫn phong thủy, ta cần quan tâm những yếu tố quan trọng sau đây.

 

Hướng đất

 

Hướng đất là hướng đứng ở trong lô đất nhìn ra ngoài. “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”, thời xưa, con người đã biết tận dụng hướng Nam để được mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Vị trí địa lí và đặc thù khí hậu của Việt Nam là nhiệt đới gió mùa. Ở hầu hết các vùng miền, hướng Nam là hướng thuận lợi nhất để xây dựng nhà cửa, vừa lưu thông gió tốt, lại đón được ánh sáng dịu nhẹ.

 

Nhà xây hướng Nam sẽ tránh được nắng chói phía Đông vào buổi sáng, buổi chiều không bị nắng chiếu gay gắt từ phía Tây. Đồng thời, tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới, không bị ảnh hưởng bởi gió lạnh từ phương Bắc tràn về.

 

Trong khi đó, mùa hè đón được những ngọn gió mát từ hướng Đông Nam và hướng chính Nam. Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng chọn được nhà hướng Nam để mua, nên cần hiểu đặc trưng của từng hướng, khí hậu của từng vùng, để có giải pháp xử lí khi thiết kế.

 

Về phong thủy, người Việt Nam hay có thói quen dùng bộ môn Bát Trạch theo Mệnh để chọn hướng đất. Người nào có Cung Mệnh là Tây Tứ Mệnh, nghĩa là các cung: Càn, Cấn, Khôn, Đoài, thì hợp với 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

 

Người nào có Cung Mệnh là Đông Tứ Mệnh, nghĩa là các cung: Khảm, Chấn , Tốn, Ly, thì hợp với 4 hướng: Nam, Bắc, Đông, Đông Nam. Một người sẽ hợp với 4 hướng, tùy vào từng Cung Mệnh mà mức độ tốt của 4 hướng là khác nhau.

 

Ngoài Bát Trạch, để tìm được hướng tốt nhất về mặt phong thủy, cần tham khảo thêm các trường phái phong thủy Lí Khí khác như: Huyền Không, Đại Quái… Trường hợp lô đất rộng nhưng không hợp hướng, ta có thể xoay ngôi nhà trong phạm vi hợp lí để lấy được hướng tốt cho ngôi nhà.

 

Số lượng mặt thoáng của lô đất

 

Thông thường, đối với nhà ống, hai mặt bên hông và mặt sau đều có nhà tiếp giáp, chỉ có mặt phía trước tiếp xúc với bên ngoài. Tất nhiên, lô đất lí tưởng để có thể lấy sáng, lấy gió tốt là lô đất càng tiếp giáp với càng nhiều mặt thoáng càng tốt.

 

Trường hợp chỉ có một mặt thoáng, lô đất cần có diện tích tương đối để chừa sân vườn hoặc tạo giếng trời ở trong nhà để lấy sáng và gió. Để phong thủy tốt, điều kiện tiên quyết là không khí phải đối lưu.

 

Hình dáng của lô đất

 

Nên tránh những lô đất hình dạng xéo, có nhiều góc chết. Trường hợp gặp những lô đất này, thì nên chừa những góc xéo làm không gian phụ như: kho, vệ sinh, giặt phơi,... hoặc tốt nhất là chừa làm tiểu cảnh, sân vườn, để căn nhà được vuông vức.

 

Cũng nên tránh những lô đất có chiều sâu quá lớn mà chiều rộng lại quá hẹp. Đây là những thửa đất điển hình của kiểu nhà ống. Khi đất quá sâu, bạn có thể tạo giếng trời, sân sau để giải quyết vấn đề thông thoáng, nhưng đất sâu cũng đồng nghĩa với việc các không gian sẽ phải trải dài, tốn diện tích hành lang giao thông và cách bố trí cũng khó mới lạ. Hình dáng lô đất đẹp nhất về phong thủy để xây nhà, là lô đất vuông vức, có tỉ lệ chiều dài và chiều rộng không quá chênh lệch nhau.

 

Diện tích lô đất

 

Có những nhà ở thành phố được xây trên lô đất khoảng 30m2, nhưng có những nhà ở vùng ven xây trên cả ngàn mét vuông. Tức, diện tích nào cũng có thể xây nhà được, nhưng phải xem nó đáp ứng đủ nhu cầu hay không? Để biết được điều này, đầu tiên cần tìm hiểu quy mô xây dựng tối đa của lô đất, bằng cách kiểm tra quy hoạch, quy định cấp phép xây dựng.

 

Sau đó, phải liệt kê các không gian cần thiết trong nhà và cân nhắc với diện tích lô đất như vậy, quy mô xây dựng tối đa như vậy, thì có thỏa mãn mong muốn không?

 

Tốt nhất, bạn nên liên hệ kiến trúc sư trước giai đoạn mua đất, nhờ họ xem sơ qua, phác thảo sơ bộ về công năng , nếu đúng với nhu cầu của mình thì hãy quyết định đầu tư.

 

Một số lưu ý về phong thủy

 

Khi chọn mua đất, cần tìm nơi có Thiên Khí và Địa Khí tốt, nghĩa là nơi có không khí trong lành, nguồn nước sạch, cây cối tươi xanh, môi trường sống dễ chịu… Có nhiều quan niệm trong phong thủy Hình Thế, kiêng kị những trường hợp như: đất đối diện ngã 3, cột điện; bị góc nhọn đâm vào; trong hẻm nhỏ, hẻm cụt…

 

Tuy nhiên, các vấn đề này chưa hẳn là xấu, vì chỉ đang nhìn trên khía cạnh thấy được. Để kết luận cát hung, cần xét thêm khía cạnh không thấy được, tức phong thủy Lí Khí.

 

Hy vọng qua những thông tin trên của Địa ốc Phan Nguyễn, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm về lĩnh vực này và đừng quên thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất.

 

Tổng hợp

0968.59.60.61